The Handmaiden – ล้วง เล่ห์ ลวง รัก

เรื่องย่อหนัง
หนัง The Handmaiden เด็กสาวคนหนึ่งเข้ามาทำงานเป็นสาวรับใช้ให้คุณหญิงนางหนึ่ง เธอมาพร้อมกับแผนลับบางอย่างเพื่อหลอกหวังทรัพย์สมบัติจากคุณหญิง แต่แล้วแผนการยิ่งซับซ้อนเมื่อเธอเกิดความรู้สึกบางอย่างที่ยากเกินคาดเดา ในเกาหลี ปี 1930 ยุคที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของญี่ปุ่น หญิงสาวนามว่า ซุคี เข้ามาทำงานเป็นสาวใช้ให้คุณหญิง ฮิเดโกะ ผู้เก็บเนื้อเก็บตัว อาศัยอยู่ที่ชนบทอันห่างไกล และมีคุณลุง โคซุกิ คอยบงการชีวิตคุณหญิงตลอดเวลา

ภายใต้ความไร้เดียงสาของซุคี แท้จริงแล้วเธอคือโจรล้วงกระเป๋าที่เจ้านาย ฟูจิวะระส่งมาเป็นนางนกต่อ เพื่อให้เขาได้แต่งงานกับฮิเดโกะแล้วเอาสมบัติ และทำให้คุณหญิงถูกส่งไปยังโรงพยาบาลบ้า แผนการทุกอย่างคงเป็นไปตามแผนด้วยดี จนกระทั่งซุคีและคุณหญิงฮิเดโกะค้นพบความรู้สึกบางอย่างเกินกว่าจะคาดเดา
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ชุคฮี (Kim Tae-ri) หญิงสาวประกอบอาชีพมิจฉาชีพ ได้ร่วมมือกับ เคาต์ฟูจิวาระ (Ha Jung-woo) เพื่อที่จะเข้าไปเป็นนางนกต่อโดยต้องไปสาวใช้เพื่อรับใช้ ฮิเดโกะ (Kim Min Hee) ซึ่งทั้ง 2 คน มีเป้าหมายคือมรดกของเธอ แต่คงไม่ง่ายเพราะมี คุณลุง โคซุกิ ที่คอยบงการชีวิต ฉิเดโกะ ซึ่งหลานสาวของเขา อยู่ ท่ามกลางบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจ แผนการจะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความรู้สึกและอารมณ์ของแต่ละคนจะมั่นคงหนักแน่นพอหรือปล่าว
..
ถือว่ายังเป็นผลงานที่ดีอีกเรื่องหนึ่งของผู้กำกับ ปาร์ค ชานวุค (Park Chan-wook) ที่เคยฝากผลงานขึ้นหิ้งอย่างเรื่อง Oldboy เอาไว้ The Handmaiden หน้าหนังดูคล้ายหนังรักซีรีย์เกาหลีทั่วไป แต่ถ้าดูแล้วเราจะเห็นได้ว่า หนังเรื่องนี้มีอะไรมากกว่านั้น ด้วยโทนหนังที่ถ่ายทอดภาพออกมาได้สวยงาม ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับตัวหนัง แต่ถ้าเราจับต้องบทหนังได้จะรู้ได้เลยว่าจิตวิญญาณของหนังเรื่องนี้ ไม่ได้สวยงามเหมือนกับองค์ประกอบที่รายล้อมตัวละครทั้งหลาย หนังดูดิบ และจิตพอสมควร
..
การดำเนินเรื่องถือว่าทำได้ดีสามารถตรึงอารมณ์ให้เราติดตามและสามารถดึงอารมณ์ของคนดูออกมาให้จดจ่ออินไปกับตัวหนัง แถมผู้กำกับยังมี การแทรกมุขตลกร้ายได้ถูกจังหวะ ทำให้หนังดูหลากหลาย แถมบทหนังยังมีการเชือดเฉือนอย่างมีชั้นเชิง หักเหลี่ยมกันได้อย่างถึงพริกถึงขิง บทหนังยังหลอกล่อโดยใช้วิธี แบ่งออก เป็น 3 พาร์ทในการเล่าเรื่องเหตุการณ์ก่อนหลัง(แต่มันก็เชื่อมโยงกัน) แถมตัวหนังยังมีแฝงสัญลักษณ์แบบมีนัยยะไว้หลายอย่าง ให้คนดูได้ตีความตัดสินกับการกระทำของตัวละครทั้งหลาย
..
และไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ คือฉากเลิฟซีนในหนังที่สุดแสนจะหวาบหวิว ถ่ายทอดออกมาได้ร้อนแรงแต่แฝงด้วยความนุ่มนวล ใช้มุมกล้องได้ดีทำให้คนดูไม่รู้สึกกระดาก ปล่อยให้นักแสดงปลดปล่อยอารมณ์กันได้อย่างเต็มที่ แถมไดอะล็อกบทพูดตอนเลิฟซีนก็แสนคมคายและเย้ายวน ทำให้คนดูพรึงเพริดไปกับฉากเลิฟซีนเหล่านั้น ต้องชมว่า แคสติ้งนักแสดงนำได้ตรงตามบทที่ควรจะเป็น ทำให้คนดูไหลลื่นไปกับตัวหนังไม่รู้สึกติดขัดตรงไหน
..
โดยรวมถือว่าหนังทำออกมาได้ดีมากในความคิดเห็นความชอบส่วนตัว ด้วยตัวหนังยาวถึง 144 นาที แต่ไม่มีช่วงไหนเลยที่ผมจะละสายตาไปจากหนังเรื่องนี้ได้ ดูเผินๆเหมือนหนังชิงเหลี่ยม ชิงรักหักสวาทกันธรรมดา แต่ The Handmaiden เป็นหนังที่มีชั้นเชิงและศิลปะในการเล่าเรื่องและถ่ายทอดมากกว่านั้นเยอะ