PETE’S DRAGON – พีทกับมังกรมหัศจรรย์

เรื่องย่อหนัง
หนัง Petes Dragon หรือชื่อไทยว่า พีทกับมังกรมหัศจรรย์ กว่าหลายปีที่คุณมิชชั่ม (โรเบิร์ต เรดฟอร์ด) ชายแก่นักแกะสลักไม้ สร้างความสนุกสนานให้เด็กๆด้วยเรื่องเล่าเกี่ยวกับมังกรร้ายที่อาศัยอยู่ในป่าลึกทางตะวันตกเฉียงเหนือของแปซิฟิก แต่สำหรับลูกสาวของเขา เกรซ (ไบรซ์ ดัลลัส ฮาเวิร์ด) ที่เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เรื่องราวเหล่านี้เป็นเหมือนเรื่องเล่าหลอกเด็ก จนกระทั่งเธอได้พบกับพีท (โอ๊คส์ เฟกลีย์) พีทเป็นเด็กชายอายุ 10 ขวบที่ลึกลับ ไม่มีครอบครัว ไม่มีบ้าน ที่บอกว่าเขาอาศัยอยู่ในป่ากับมังกรยักษ์สีเขียวที่มีชื่อว่าเอเลียต และจากคำอธิบายของพีท เอเลียตมีลักษณะคล้ายกับมังกรจากเรื่องเล่าของคุณ

มิชชั่ม ด้วยความช่วยเหลือของนาตาลี (อูน่า ลอเรนซ์) เด็กสาวอายุ 11 ปี ผู้ซึ่งแจ็ค (เวส เบนท์ลีย์) พ่อของเธอเป็นเจ้าของโรงเลื่อยท้องถิ่น เกรซเริ่มที่จะหาคำตอบว่าพีทเป็นใครมาจากไหน และความจริงเกี่ยวกับมังกรตัวนี้ “พีทส์ ดราก้อน – พีทกับมังกรมหัศจรรย์” จากดิสนีย์ จะเข้าฉายในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
หนังว่าด้วยเรื่องราว Pete (Oakes Fegley) เด็กชาย ผู้สูญเสียพ่อและแม่จากอุบัติเหตุรถยนต์ในป่าลึก เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ทำให้ Pete หลงทางในป่าใหญ่ และได้รู้จักกับมังกรสีเขียว Pete ตั้งชื่อมังกรตามชื่อหมาที่อยู่ในหนังสือนิทานที่ตัวเองชื่นชอบ นามว่า Elliot ทั้งคู่ต่างดูแลซึ่งกันและกันในป่าลึก Elliot เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของ Pete เปรียบเสมือนครอบครัวหนึ่งของเขา ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนจะสงบสุขแต่ทว่า อีกหลายปีต่อมามีการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่าลึกเข้าไปใกล้กับที่อยู่อาศัยของ Pete และ Elliot ทำให้ Pete ได้รู้จักกับ Grace (Bryce Dallas Howard ) ซึ่งเป็นนักป่าไม้ โดยบังเอิญ ซึ่งการที่เธอได้พบกับ Pete ทำให้เธอได้พบความจริงอย่างหนึ่ง เรื่องที่เธอไม่เคยเชื่อ Meacham (Robert Redford) พ่อของเธอที่เคยเล่าว่า มีมังกรอาศัยอยู่ในป่าลึกใกล้เมืองที่เธออาศัยอยู่

..

บอกตามตรงว่า ผมได้เฝ้ารอคอย ตั้งแต่มีข่าวว่า Walt Disney จะนำ Pete’s Dragon กับมาทำใหม่ แต่พอเห็น มังกร ในหนังตัวอย่างที่ฉายออกมา ณ ตอนนั้น มันดูตลกทำให้อารมณ์อยากดูดรอปลงพอสมควร เพราะมันห่างไกลกับคำนิยามว่ามังกรของผม แต่พอผมได้ดูหนังปุ้บ ผมกับหลงรักมังกรตัวนี้ Elliot สามารถดึงอารมณ์ของผมให้มีส่วนร่วมกับตัวหนังได้ ซึ่งต้องชม David Lowery ผู้กำกับ ที่ ออกแบบ Elliot ออกมาได้อย่างน่ารักน่าชัง
เนื้อหนังเส้นเรื่องดูคล้ายๆหนัง Walt Disney ทั่วไปไม่ว่าเป็นการเปิดเรื่อง ภาพ และการดำเนินเรื่องและประเด็นหลักของหนังคือ ประเด็นครอบครัว ที่เราอาจจะเห็นได้จากหลายเรื่องของ Walt Disney ที่นำกลับมาทำ อาจจะทำให้ดูไม่แปลกใหม่ แค่ต่างเรื่องต่างเหตุการณ์แค่นั้นเอง แต่มีบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้หนังดูสนุกไหลลื่นตั้งแต่ต้นจนจบ คือการแสดงอันใสซื่อ ของ Oakes Fegley เวลาที่ Pete เล่าเรื่องราวของ Elliot ให้ Grace ให้ครอบครัวเธอฟัง รวมถึงการแสดงออกถึงความห่วงใย, ความคิดถึง ทำให้คนดูสัมผัสอารมณ์นั้นได้จริงๆ ว่า Elliot เป็นโลกทั้งใบเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเขาจริงๆ

นอกจากประเด็นครอบครัวแล้วตัวหนังยังนำเสนอเรื่องการตัดสินสิ่งต่างๆ โดยการมองเพียงด้านเดียว ทุกสิ่งทุกอย่างมี 2 ด้านเสมอ เช่นการที่ Grace มองพ่อของเธอที่คอยเล่าเรื่องมังกรให้กับเด็กๆ ละแวกบ้านฟัง ความใสซื่อของเด็กทุกคนทำให้เชื่อในสิ่งที่พ่อของเธอเล่า ส่วนตัวเธอนั้นไม่เชื่อแม้แต่น้อย หรือการที่ Pete ได้รับการช่วยเหลือจาก Grace แต่ Pete ยังไม่เปิดใจและไม่ไว้ใจ คนแปลกหน้าหลังจากที่ไม่เจอใครมา 6 ปี แม้กระทั่ง Elliot ที่โจมตีมนุษย์ เพราะคิดว่าเป็นคนมาพราก Pete ไปจากมันและอาจจะโมโหที่มนุษย์พวกนี้มาบุกรุกตัดต้นไม้ในป่า รวมถึง คนงานตัดไม้ที่ มองว่ามังกรต้องเป็นสัตว์ดุร้ายและไม่เป็นมิตร จนนำมาสู่การใช้วิธีแก้ปัญหาค่อนข้างจะรุนแรง ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างนั้นตัวหนังได้หล่อหลอมให้เราได้กลับคิดต่อยอดเพื่อนำไปใช้ในชีวิตจริง
โดยรวม หนังทำออกมาได้ดี ตามมาตรฐานทั่วไป ของ Walt Disney ทั้งงานภาพ การดำเนินเรื่อง และการนำเสนอที่แฝงข้อคิดให้กลับไปคิดไม่ใช่แค่เด็ก แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็สามารถเข้าถึงได้เช่นกัน การแสดงและการดำเนินเรื่องทำให้เราดูอินไปกับอารมณ์ของหนังจนผมเกือบน้ำตาไหล